AFC là gì? Lịch sử và sứ mệnh cơ bản của AFC

Với người hâm mộ bóng đá thường xuyên theo dõi các giải bóng đá châu lục sẽ biết đến AFC là gì? Thế nhưng với người mới tìm hiểu về bóng đá chắc chắn còn nhiều bỡ ngỡ không rõ cụm từ này chỉ gì? Vậy nên, bài viết hôm nay kênh Ra Khơi TV sẽ cùng với các bạn khám phá khái niệm, lịch sử và sứ mệnh của AFC trong bóng đá.

AFC là gì? Lịch sử và sứ mệnh cơ bản của AFC
AFC là gì? Lịch sử và sứ mệnh cơ bản của AFC

AFC là gì?

AFC chính là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Á. Đây chính là cơ quan chủ quản của các hiệp hội bóng đá Quốc gia tại khu vực châu Á và Úc. Theo đó, AFC sẽ có tổng cộng 47 thành viên nằm tại lục địa châu Á và Úc. Ngoại trừ một số nước có lãnh thổ ở cả châu Á và châu Âu như: Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Kazakhstan, Gruza, Azerbaijan.

Trong khi nước Úc trước đây thuộc OFC và họ đã gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á năm 2006 cùng với đảo Guam. Đây là lãnh thổ hải ngoại nước Mỹ được xem là thành viên của AFC. Đặc biệt Ma Cao và Hồng Kông không phải là Quốc gia độc lập nhưng vẫn là thành viên AFC. 

Tìm hiểu lịch sử hình thành của AFC

Sau khi tìm hiểu AFC là gì? Người hâm mộ hãy cùng với Rakhoi TV tìm hiểu lịch sử thành lập của Liên đoàn bóng đá châu Á ngay trong mục này của bài viết. 

AFC được thành lập chính thức vào ngày 8 tháng 5 năm 1954 tại thủ đô Manila, đất nước Philippines. Đây là 1 trong số 6 liên đoàn châu lục thuộc quyền quản lý của Hội đồng FIFA. Trụ sở chính của AFC hiện đang được đặt tại thủ đô Kuala Lumpur đất nước Malaysia. Chủ tịch của liên đoàn AFC là ông Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, quốc tịch Bahrain.

Các nước thành viên đồng sáng lập ra AFC gồm có: Afghanistan, Myanmar, Trung Quốc, Iran, Hồng Kông thuộc Anh, Việt Nam Cộng Hòa, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Pakistan.

Trong đó, Liên đoàn bóng đá nữ châu Á viết tắt là ALFC chính là 1 bộ phận của AFC. Tổ chức này được chính thức thành lập độc lập vào tháng 4 năm 1968. Thông qua cuộc họp giữa các nước Singapore, Malaysia, Hồng Kông và Đài Loan.

Đến năm 1986, ALFC đã tuyên bố sáp nhật với AFC. Liên đoàn bóng đá nữ châu Á đã hỗ trợ tổ chức cúp bóng đá nữ châu Á được tổ chức mùa giải đầu tiên vào năm 1975. Tương tự các giải vô địch bóng đá nữ U16 và U19 châu Á.

AFC được thành lập chính thức vào ngày 8 tháng 5 năm 1954
AFC được thành lập chính thức vào ngày 8 tháng 5 năm 1954

Thể thức thi đấu World Cup 2026 có điểm gì đặc biệt?

Khám phá tầm nhìn và sứ mệnh của AFC

Liên đoàn bóng đá châu Á ngày càng phát triển vững mạnh nhờ có tầm nhìn và chiến lược lâu dài. Cụ thể, AFC đặt ra tầm nhìn lục địa châu Á phải tiếp tục thay đổi, thích nghi với những xu hướng, thử thách mới trong tương lai. Mang đến sự rõ ràng, chuyên nghiệp và động lực mới để đưa nền bóng đá châu Á vươn ra biển khơi, được nhiều người hâm mộ biết đến. 

Bên cạnh việc phát triển, điều chỉnh bóng đá, AFC còn phải tính toán vẹn tròn và tuân thủ nghiêm luật pháp bóng đá Quốc tế. Hỗ trợ các đội bóng phát triển nền bóng đá địa phương, nhất là các tuyển trẻ. Thường xuyên tổ chức các cuộc thi cao cấp nhất để tạo ra sân chơi chuyên nghiệp, cạnh tranh lành mạnh. 

Các thành viên chính thức của liên đoàn bóng đá AFC là gì?

Liên đoàn bóng đá AFC hiện có sự tham gia của tổng cộng 47 thành viên hiệp hội và chia làm 5 khu vực chính. Một vài nước sẽ đề xuất thành lập Liên đoàn Tây Nam Á và không can thiệp trực tiếp vào khu vực AFC. Cụ thể:

  • 12 đội bóng đến từ khu vực Tây Á.
  • 6 đội bóng đến từ khu vực Trung Á.
  • 7 đội bóng đến từ khu vực Nam Á.
  • 10 đội bóng đến từ khu vực Đông Á.
  • 12 đội bóng đến từ khu vực Đông Nam Á.
Liên đoàn bóng đá AFC hiện có sự tham gia của tổng cộng 47 thành viên
Liên đoàn bóng đá AFC hiện có sự tham gia của tổng cộng 47 thành viên

Tổng kết:

Vậy là chuyên gia Rakhoitv đã giải đáp xong câu hỏi của nhiều bạn rằng AFC là gì? Đồng thời chia sẻ thêm về lịch sử hình thành, sứ mệnh và tầm nhìn của AFC. Nếu bạn còn thông tin nào muốn biết về liên đoàn bóng đá châu Á hiện tại. Hãy liên hệ ngay với Rakhoi để được chuyên gia giải đáp chuẩn xác nhất.

[post_relate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *