FIFA là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về FIFA

Phạm vi bài viết hôm nay, người hâm mộ hãy cùng với Ra Khơi TV tìm hiểu thông tin về FIFA là gì? Ai là người đứng đầu liên đoàn bóng đá FIFA? Đồng thời khám phá thêm một số thông tin thú vị về FIFA không phải fan bóng đá chân chính nào cũng biết.

FIFA là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về FIFA
FIFA là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về FIFA

FIFA là gì?

Đây chính là cụm từ viết tắt của Federation Internationale de Football Association hay còn gọi là Liên đoàn bóng đá thế giới. Trụ sở chính của FIFA được đặt tại Zurich, đất nước Thụy Sĩ.

FIFA còn được biết đến là cơ quan quản lý Hiệp hội bóng đá trên thế giới. Đồng thời chịu trách nhiệm trong tổ chức các giải đấu bóng đá lớn như World Cup.

Tổ chức FIFA được chính thức thành lập năm 1904. Mục tiêu là để trở thành đơn vị giám sát mọi giải đấu Quốc tế châu Âu. Hiện FIFA đã phát triển vững mạnh để kết nối 6 liên minh khu vực khác gồm có: Nam Mỹ, châu Đại Dương, Caribe, Bắc và Trung Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Phi.

AFC là gì? Lịch sử và sứ mệnh cơ bản của AFC

Thành viên đứng đầu FIFA là ai?

Hiện tại, chủ tịch của Liên đoàn bóng đá thế giới là ông Gianni Infantino, quốc tịch Infantino, người Italia, gốc Thụy Sĩ. Trước đây, ông từng là thư ký của Liên đoàn bóng đá châu Âu hay còn gọi là UEFA từ năm 2019. Sau đó, bắt đầu làm việc chính thức tại UEFA năm 2000.

Ông Gianni Infantino được bổ nhiệm giữ ghế chủ tịch FIFA chính thức năm 2016. Sau người tiền nhiệm là ông Sepp Blatter bị thất sủng vì tham nhũng năm 2015.

Sau vụ bê bối nặng của Liên đoàn bóng đá thế giới, chủ tịch Gianni Infantino cũng bị liên lụy. Nhất là vào thời điểm hồ sơ Panama tiết lộ. UEFA đã thực hiện các giao dịch với nhân vật mà trước đó họ từng tuyên bố không dính đến.

Cuối cùng, ông Gianni Infantino phải chịu trách nhiệm mở rộng kỳ EURO 2016 lên thành 24 đội. Góp phần quan trọng trong của màu giải UEFA Nations League. Đồng thời đưa ra kỳ WC 2022 diễn ra vào mùa đông ở Qatar.

Hiện tại, chủ tịch của Liên đoàn bóng đá thế giới là ông Gianni Infantino
Hiện tại, chủ tịch của Liên đoàn bóng đá thế giới là ông Gianni Infantino

Khám phá lịch sử hình thành của FIFA

Theo số liệu thống kê năm 1902, tổng thư ký liên đoàn bóng đá Hà Lan là ông Anton Wilhelm Hirschman đã gặp tổng thư ký liên đoàn bóng đá Anh là Frederick Wall để đề nghị tổ chức giải đấu Quốc tế chính thức. Họ đã cùng nhau thành lập tổ chức bóng đá có quy mô lớn vươn tầm Quốc tế. Thời điểm đó, đề nghị này đã bị nhiều thành viên trong Liên đoàn bóng đá Anh từ chối. 

Nhà báo Robert Guerin và ông Anton Wilhelm Hirschman đã tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác tại khu vực châu Âu. Họ đề nghị được cùng nhau đứng ra thành lập tổ chức bóng đá Quốc và nhanh chóng nhận được sự đồng thuận.

Đến năm 1904, trận bóng giao hữu giữa hai nước Bỉ và Pháp được chính thức diễn ra. Đây cũng là trận đấu Quốc tế đầu tiên được tổ chức. Đến ngày 21 tháng 5 năm 1904, thỏa ước thành lập Liên đoàn bóng đá chung được thông qua tại Pháp. Theo đó, FIFFA có tổng cộng 7 liên đoàn gồm: Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Bỉ. Trong đó ông Robert Guerin được bầu làm chủ tịch FIFA đầu tiên. 

Tìm hiểu cơ cấu tổ chức liên đoàn bóng đá thế giới

FIFA hiện tại được quyền quản lý trực tiếp 6 liên đoàn bóng đá cùng với 211 quốc gia thành viên. Bao gồm:

  • Liên đoàn CAF hay còn gọi là bóng đá châu Phi.
  • Liên đoàn CONMEBOL hay còn gọi là bóng đá châu Nam Phi.
  • Liên đoàn CONCACAF hay còn gọi là là bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribe.
  • Liên đoàn AFC hay còn gọi là bóng đá châu Á.
  • Liên đoàn UEFA hay còn gọi là bóng đá châu Âu.
  • Liên đoàn OFC hay còn gọi là bóng đá châu Đại Dương.
FIFA hiện tại được quyền quản lý trực tiếp 6 liên đoàn bóng đá
FIFA hiện tại được quyền quản lý trực tiếp 6 liên đoàn bóng đá

Tổng kết: 

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong câu hỏi đầu bài của nhiều người hâm mộ về FIFA là gì? Bên cạnh đó, Rakhoi cùng với các bạn điểm qua lịch sử hình thành và một số thông tin thú vị về FIFA. Liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau nếu các bạn muốn được tìm hiểu thêm về tips bóng đá hay tin tức thể thao nóng hổi nhất.

[post_relate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *