Tìm hiểu chi tiết tiểu sử Pele về sự nghiệp bóng đá

Huyền thoại Pele dù đã qua đời nhưng sự nghiệp bóng đá, những đóng góp của ông với nền bóng đá thế giới đều được người hâm mộ ghi nhận. Thông qua bài viết dưới đây, Ra Khơi TV sẽ cùng với các bạn tìm hiểu chi tiết về tiểu sử Pele để hiểu hơn về bức “tượng đài” bóng đá thế giới.

Tìm hiểu chi tiết tiểu sử Pele về sự nghiệp bóng đá
Tìm hiểu chi tiết tiểu sử Pele về sự nghiệp bóng đá

Khái quát đôi nét về tiểu sử Pele

Cố cầu thủ Pele có tên đầy đủ là Edson Arantes Do Nascimento. Ông sinh ngày 23 tháng 10 năm 1940 tại thủ vùng Tres Coloros, Minas Gerais đất nước Brazil. Ông có năng khiếu bóng đá từ nhỏ nhờ hưởng gen chơi bóng từ cha của ông cũng là cầu thủ bóng đá là Don Dinho. Mẹ của huyền thoại Pele là bà Celeste Arantes. 

Cố cầu thủ Pele lớn lên trong một gia đình không mấy khả giả tại bang Sao Paulo. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được bố mẹ cho kiếm sống bằng các công việc bán thời gian tại quán trà. 

Pele chính thức học bóng đá tại câu lạc bộ Bauru khi còn rất trẻ. Báo chí sau này còn ví nhờ Paulu mà mọi hành tung của huyền thoại Pele đều rất sạch sẽ.

Vào ngày 21/2/1966, Pele chính thức kết hôn với nửa kia của mình là Rosemeri dos Reis Cholbi. Họ đã có với nhau 2 cô công chúa và 1 hoàng tử. Trong đó, cô con gái đầy là Kelly Christina sinh ngày 13/1/1971, cô con gái thứ 2 là Jennifer sinh ngày 27/8/1970 và cậu con trai Adson.

Thế nhưng đến năm 1982, vợ chồng Pele đã thông báo đường ai nấy đi. Tháng 4/1994, huyền thoại Pele đã kết hôn với tâm lý học đồng thời là ca sĩ Assíria Lemos Seixas. Họ đã có được cặp sinh đôi là Celeste và Joshua vào ngày 28/9/1966. Đến năm 2008 Pele đã ly hôn người vợ thứ 2 của mình. 

Pele sinh ngày 23 tháng 10 năm 1940 
Pele sinh ngày 23 tháng 10 năm 1940 

Khám phá đội hình Benfica trong mùa giải mới 2023-24

Tiểu sử Pele tại cấp các câu lạc bộ

Trong suốt sự nghiệp bóng đá của mình, huyền thoại Pele chỉ thi đấu cho 2 câu lạc bộ. Đó chính là:

Huyền thoại Pele tại câu lạc bộ Santos

Pele đã thử việc ấn tượng tại Santos và được huấn luyện viên Lula tuyển chọn, trao hợp đồng tháng 6 năm 1956. Năm đó, ông mới 15 tuổi 7 ngày. Các mùa giải tiếp theo tại Santos, Pele được tin tưởng cho đá chính thường xuyên. Báo chí còn đưa tin vào năm 1961, tổng thống Brazil là ông Janio Quadros đã tuyên bố cầu thủ Pele là bầu vật quốc gia chính thức. 

Đến năm 1958, Pele cùng với Santos vô địch giải Campeonato Paulista. Trong mùa giải này, ông đã ghi được tổng cộng 58 bàn thắng và chưa có cầu thủ nào phá được kỷ lục này.

Đến mùa giải 1960, huyền thoại Pele đã ghi được tổng 47 bàn thắng để giúp câu lạc bộ Santos giành lại được vị thế trên đấu trường Campeonato Paulista.

Tại đấu trường Copa Libertadores, Pele cùng với đồng đội câu lạc bộ Santos vô địch mùa giải này lần đầu tiên. Đến ngày 19/11/1969, Pele ghi được bàn thắng thứ 1000 trong sự nghiệp bóng đá của mình khi khoác áo câu lạc bộ Santos.

Santos là câu lạc bộ được Pele đầu quân lâu nhất trong sự nghiệp thi đấu
Santos là câu lạc bộ được Pele đầu quân lâu nhất trong sự nghiệp thi đấu

Huyền thoại Pele tại câu lạc bộ New York Cosmos

Vào năm 1975, cầu thủ Pele đã ký hợp đồng với đội bóng New York Cosmos. Nam cầu thủ thời điểm này đã khá có tuổi song đã thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ với bước ngoặt này của ông.

Đến ngày 15/6/1975, Pele đã ghi được 1 bàn thắng tại trận hòa với câu lạc bộ Dallas Cyclones trong trận ra mắt câu lạc bộ New York Cosmos. Theo tìm hiểu của Rakhoi TV, 1 tuần trước cuộc nội chiến diễn ra tại Lebanon. Pele đã ghi được 2 bàn vào lưới của câu lạc bộ Lebanon cùng với sự chứng kiến của hơn 40.000 fan trên khán đài. Mùa giải cuối cùng năm đó, huyền thoại Pele đã cùng với New York Cosmos vô địch giải NASL năm 1977. 

Tổng kết:

Trên đây người hâm mộ đã cùng với Rakhoitv khám phá xong tiểu sử Pele. Huyền thoại Pele dù đã qua đời nhưng tên tuổi của ông vẫn còn sáng mãi trong tâm trí của những người yêu bóng đá trên thế giới. Theo dõi trang Rakhoi để được cập nhật tin tức mới nhất về bóng đá trong nước và quốc tế.

[post_relate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *